Làm sao để kiếm tiền bội thu từ kinh doanh đồ ăn nhanh

1. Tầm nhìn phát triển cửa hàng

Sẽ ra sao nếu bạn kinh doanh online mà không có định hướng phát triển? Chắc chắn là ngõ cụt đang chờ bạn. Hoạch định ra một kế hoạch rõ ràng như đưa ra một thực đơn hấp dẫn, một địa điểm đông đúc, một chiến dịch marketing thu hút khách hàng,….

Tất cả điều đó sẽ đem đến cho bạn nguồn lợi nhuận lên tới 200 triệu mỗi tháng với quy mô cửa hàng nhỏ và vừa tại các thị trường vàng như các thành phố lớn. Vì thế, bạn hãy lên định hướng phát triển thật sắc nét và phù hợp với điều kiện của bạn nhé.

2. Hiểu khách hàng là chìa khóa dẫn đến thành công

Khách hàng là người đem lại doanh thu cho cửa hàng của bạn, vậy bạn hãy dành thật nhiều thời gian để tìm hiểu về họ. Theo khảo sát, đồ ăn nhanh đang được người Việt cực kỳ yêu thích, đặc biệt là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng.

Đặc điểm chung của các nhóm đối tượng này là nhưng người trẻ tuổi, họ không thích hoặc có thể không có thời gian để nấu ăn, hoặc họ muốn có không gian để tụ tập chém gió với bạn bè. Họ muốn được ăn những món ăn dân dã đơn giản, hợp với túi tiền. Mức giá mà nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng này có thể bỏ ra cho mỗi  bữa đồ ăn nhanh khoảng 50.000 – 100.000 đồng cho mỗi người.

Sau khi có những dữ liệu về khách hàng, bạn sẽ có nhiều cơ sở hơn góp phần đẩy mạnh chiến dịch bán hàng cũng như thu hút khách hàng của bạn.

3. Mục  tiêu ngắn hạn

kinh doanh do ăn nhanh

Để không bị “bí” trong việc xoay chuyển nguồn vốn của bạn, bạn phải có mục tiêu ngắn hạn cho việc kinh doanh. Lúc này, việc bạn nên nghĩ tới đó chính là các chiêu thức thu hút sự chú ý của khách hàng về cửa hàng của bạn.

Như việc khuyến mại giảm giá trong ngày khai trương, hay giảm giá vào mỗi thứ Bảy hàng tuần cho các nhóm bạn bè,… Làm vây thương hiệu của bạn cũng được găm sâu vào tiềm thức của khách hàng. Không những vậy, một thực đơn ngon bổ rẻ cũng sẽ góp phần không nhỏ đến sự lựa chọn của khách hàng mà tiết kiệm chi phí cho bạn đấy.

4. Mục tiêu dài hạn

Sau khi cửa hàng của bạn đã có tiếng trên thị trường, việc kinh doanh của bạn cũng đã đi vào quỹ đạo, thì bạn chắc hẳn nên mở rộng quy mô kinh doanh của mình bằng việc phát triển hệ thống cửa hàng của mình. Việc này sẽ khá là khó bởi nó sẽ yêu cầu tính chuyên môn cao hơn, bạn nên chú trọng vào quy trình quản lý hoạt động bán hàng, đề ra các phương án marketing tốt nhất, tối ưu nhất để gia tăng chất lượng và dịch vụ của bạn. Bạn cũng có thể xây dựng hợp tác với  các trung gian uy tín như Goviet, Now, Grab,…

5. Cân đối hợp lý mọi chi phí

Muốn kinh doanh thành công thì viêc tính toán mọi chi phí là một trong những việc bạn nên làm tốt nhất.

Một cửa hàng đồ ăn nhanh sẽ có chi phí về nguyên vật liệu, về mặt bằng, về việc thuê nhân viên, chi phí làm quảng cáo,… Có rất nhiều loại chi phí như vậy nếu bạn không muốn “lỗ” thì bạn phải tính thật tốt. Trung bình thì chi phí cho nguyên vật liệu đã chiếm 35 đến 40%, tiền thuê mặt bằng khoảng 20%, tiền thuê nhân viên khoảng 15%. Với các chi phí bắt buộc cao như vậy rồi, bạn sẽ rất dễ âm tiền nếu không có kế hoạch rõ ràng cho ngân sách của bạn. Bạn có thể giảm chi phí việc quảng cáo bán hàng hoặc giảm thiểu tối đa các chi phí điện, nước. Đây cũng là cách tiết kiệm khá tốt.

6. Mỗi lượt khách ngồi không quá 40 phút

Thành công của một  cửa hàng đồ ăn nhanh là tiếp càng nhiều lượt khách thì càng tốt. Vậy nên, với một không gian vừa phải của cửa hàng, thì việc rút ngắn thời gian ăn của khách là thực sự cần thiết. Trung bình, một lượt khách không nên ngồi quá 40 phút kể từ khi gọi món đến khi ăn xong.

Một lượt khách ngồi quá lâu, bạn sẽ mất đi cơ hội đón những lượt khách tiếp theo, điều này làm giảm lợi nhuận một cách đáng kể.

kinh doanh do ăn nhanh

Bạn nên có các tiêu chuẩn nghiệp vụ từ khi khách hàng order đến khi đồ ăn được dọn lên bàn phải cực kỳ nhanh chóng. Bên cạnh đó thì kiotViet cũng xin giới thiệu đến bạn một số mẹo sau:

  • Bạn không nên sắm nhưng chiếc ghế quá thoải mái. Điều này có hai tác dụng. Thứ nhất, tiết kiệm chi phí cơ sở vật chất cho bạn. Thứ hai, ghế quá thoải mái sẽ kéo dài thời gian khách hàng ở lại cửa hàng của bạn dù đã ăn xong.
  • Bạn nên sử dụng các đồ uống có ga  trong thực đơn như Coca, Pepsi, 7UP,…. Những đồ uống này có tác dụng gây no ảo cho khách hàng, gây nhanh no cho khách, vì vậy mà họ có thể sẽ rời đi nhanh hơn.
  • Hiện đại hóa quy trình order của khách thông qua phần mềm quản lý quán ăn. Phần mềm này hỗ trợ bạn rất nhiều từ việc nhận đơn đến làm đồ và trả đồ cho khách.

7. Lợi ích không ngờ tới của những món ăn phụ

Đi kèm với các món ăn chính như gà rán, humberger thì nhiều cửa hàng thu về lợi nhuận rất cao từ việc cung cấp thêm các món ăn phụ như khoai tây chiên, kem, bánh, rau củ,… Những đồ ăn phụ này đều có giá đầu vào khá thấp lại rất được lòng của khách hàng. Vì vậy mà rất nhiều cửa hàng đồ ăn nhanh đã lấy được nhiều tiền hơn từ túi của khách hàng. Thậm chí, với nhiều cửa hàng, những món phụ lại đem lại lợi nhuận lớn hơn so với những món ăn chính.

Tóm lại, ngay từ bây giờ bạn hãy lên một menu hợp lý và thật hấp dẫn để thu hút khách hàng và tăng doanh thu cho cửa hàng nhé.

Xem thêm : Ý tưởng kinh doanh đồ uống mùa hè