Chủ shop lâu năm nói gì về cách để kinh doanh shopee hiệu quả nhất

Bạn là người mới bắt đầu kinh doanh Shopee. Bạn vẫn còn bỡ ngỡ không biết phải làm điều gì trước, điều gì sau. Qúa nhiều thông tin về Shopee bạn tìm thấy trên internet khiến bạn bị loãng kiến thức. Đừng lo, bí mật sẽ được bật mí với bạn về kinh nghiệm để kinh doanh shopee hiệu quả từ những chủ shop lâu năm nhé.

1. Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi kinh doanh

Bất kỳ ai trước khi bắt đầu kinh doanh cũng cần phải chuẩn bị cho mình những nền tảng cơ bản. Chúng ta chẳng thể cứ kinh doanh bừa trong khi chúng ta chưa có một chút thông tin, một chút kiến thức nào để làm cơ sở. Và đó là lý do chúng ta rất dễ lâm vào tình trạng mất cả vốn lẫn lời.

Vậy, chúng ta cần phải chuẩn bị những điều kiện gì để bắt đầu kinh doanh shopee?

kinh doanh shopee

Tìm hiểu nhu cầu khách hàng.

Hầu hết mọi người đềumắc phải sai lầm: bán thứ mình có chứ không bán thứ khách hàng cần. Và đó là lý do khiến sản phẩm của bạn được rất ít người quan tâm. 

Hãy dành thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng về nhu cầu của khách hàng. Xác định khách hàng mục tiêu thực sự của bạn là ai. Để từ đó đưa ra quyết định bạn sẽ kinh doanh sản phẩm gì.

Tập trung nguồn vốn. 

Dĩ nhiên, muốn kinh doanh bất cứ thứ gì, chúng ta cũng cần phải có vốn. Dù vốn đó là ít hay nhiều. Nếu bạn kinh doanh sản phẩm độc và lạ thì có thể nguồn vốn bạn không cần quá nhiều. Nhưng nếu bạn kinh doanh sản phẩm thông dụng, thì cần xác định trước tư tưởng việc cạnh tranh về giá sẽ là rất khốc liệt. Muốn có lợi thế cạnh tranh về giá, bạn sẽ cần một lượng vốn lớn để ôm một sản lượng hàng lớn. Nhờ đó, bạn mới có giá tốt để kinh doanh. 

Lập kế hoạch kinh doanh cụ thể.

Sẽ chẳng thể nói suông với nhau tôi sẽ kinh doanh cái này cái kia, nhưng không có kế hoạch, phương án kinh doanh cụ thể, chi tiết. Kế hoạch sẽ là hướng đi cho bạn, để dựa vào đó mà đánh giá về sau.Và chi khi có phương án kinh doanh cụ thể, bạn cũng mới có thể dễ dàng tạo được niềm tin cho khách hàng. 

kinh doanh shopee hieu qua

2. Tận dụng hiệu quả nhất những tính năng của shopee cung cấp

Không phải dĩ nhiên mà trong một thời gian ngắn, số lượng người tham gia bán hàng shopee gia tăng chóng mặt và lượng người truy cập shopee đứng đầu trong tất cả các sàn thương mại điện tử.Đơn giản, vì shopee cung cấp rất nhiều tính năng ưu đãi dành cho các chủ cửa hàng (vận chuyển miễn phí trên toàn quốc, miễn phí dịch vụ dành cho người bán). Chỉ với  2 tính năng trên, bạn đã có thể tiết kiệm một khoản rất lớn mỗi năm, chưa kể không tính đến việc không tốn kém nhiều thời gian để đi gửi hàng,

Một bí quyết được chia sẻ từ những người kinh doanh shopee lâu năm, đó là bạn hãy tích cực tham gia các chương trình khuyến mại, giảm giá do shopee tạo ra. Đó chính là đòn bẩy tự nhiên mà shopee tạo ra cho các gian hàng. Bạn có biết, 1 chủ shop tham gia chương trình khuyến mại của shopee có thể tăng gấp 3 đến 4 lần số lượng đơn hàng trong  tuần so với bình thường.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham gia các lớp hướng dẫn, huấn luyện kỹ năng kinh doanh shopee, cách vận dụng hiệu quả các tính năng của shopee, những kiến thức cơ bản từ cách chụp ảnh, cách đăng bài mô tả sản phẩm.... để tích lũy thêm kỹ năng và áp dụng thực tế vào việc kinh doanh shopee của mình.

3. Đặc biệt quan tâm đến hoạt động chăm sóc khách hàng

Ngày hôm nay bạn bán được cho 5 khách hàng mới. Nhưng ngày mai 5 khách đó có tiếp tục ủng hộ bạn và giới thiệu thêm cho bạn những khách mới khác nữa hay không, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào cách chăm sóc khách hàng của bạn. Bạn muốn hoạt động kinh doanh lâu dài, doanh thu ổn định thì không có cách nào tốt hơn việc chăm sóc khách hàng sau bán hàng. Hay nói cách khác là dịch vụ hậu mãi.

Có những người giai đoạn đầu bán rất tốt. Nhưng khách hàng chỉ mua 1,2 lần và không quay lại. Nhưng cũng có những người duy trì được nguồn khách cũ, đồng thời phát triển thêm khách mới. Đơn hàng ra liên tục, và như vậy là họ thành công. Hãy luôn quan tâm đến khách hàng sau mua, thu thập feedback từ họ, mức độ hài lòng về chất lượng sản phẩm, thời gian giao hàng hay cách chủ cửa hàng chăm sóc họ sau bán. Đó cũng chính là đòn bẩy tạo lòng tin cho những khách hàng mới mà bạn tiếp cận.

Thêm vào đó, bạn hoàn toàn có thể duy trì khách cũ bằng những chương trình khuyến mại đặc biệt dành cho khách hàng thân thiết để giữ chân họ. Đó là bí quyết mà những người bán hàng shopee lâu năm luôn chú trọng và duy trì.

Mặc dù số lượng người bán hàng trên shopee hiện nay là rất lớn, tuy nhiên không phải ai cũng kinh doanh thành công. Qua những chia sẻ của những chủ shop lâu năm trên đây, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để phục vụ cho việc kinh doanh shopee của mình một cách hiệu quả.

Xem thêm : Bật mí bí quyết trở thành shop được yêu thích trên shopee