9X tự nhập và kinh doanh thu lợi trăm triệu một tháng

Chào các bạn mình tên Hoài Thương Kendy là cựu sinh viên khoa Marketing của đại học Thương Mại. Ra trường tay trắng năm 2016, mình dành ra khoảng 6 tháng sau đó để làm việc trong lĩnh vực dịch vụ như phục vụ, pha chế, lễ tân,... 

Sau 1 năm có số vốn khoảng 10 triệu đồng với suy nghĩ “Phi thương bất phú” . Mình quyết định xin nghỉ và tìm kiếm nguồn hàng tự tập tành kinh doanh. Mình bắt đầu thử kinh doanh online với mặt hàng đầu tiên là túi xách. Nguồn hàng chả đâu xa, đó chính là chợ Đồng Xuân.

Ban đầu mình chơi liều, thử nhập 100 cái bán dần. Cũng lập fanpage và đi đăng bán trên các group, không dám bán trên trang cá nhân vì hàng không xịn. Nhưng sau một thời gian cũng không bán được mấy. Cảm thấy không ổn nên mình quyết định bán lỗ vốn để đẩy hết hàng, kết quả lần đầu mình lỗ mất gần 4 triệu. Hồi đó đâu có tiền, lỗ 4 triệu là cả một vấn đề rất lớn, lại còn chi phí ăn ở do mình ở trọ trên Hà Nội nữa. Lúc đó cảm thấy rất mệt mỏi và bối rối vì không biết giải quyết như nào.

Đau nhưng không từ bỏ

Sau khi lân la hỏi thăm mình tìm được nguồn nhập balo rẻ. Nghiên cứu thị trường rồi quyết định vay tiền lần đàu thử nhập 70 cái. Lần này có kinh nghiệm từ lần trước nên mình đầu tư mạnh hơn, trả được nợ và lãi được hơn 5 triệu 1 tháng. Lúc ấy mừng lắm thế là mình quyết định tiếp tục nhập balo bán.

Bán vài tháng cũng tích lũy được chút nhưng không tăng được doanh thu lên. Thử chạy quảng cáo Facebook thì giá quảng cáo đắt quá, không bù được. Thêm vào hàng chất lượng không tốt lắm, mẫu mã ít mà cạnh tranh ngày càng nhiều nên không có nhiều khách quay lại.

Đang bế tắc trong việc mở rộng kinh doanh để tăng doanh thu nên mình chịu khó lên mạng tìm kiếm các kiến thức thủ thuật về quảng cáo Facebook. Và cách tìm nguồn hàng giá rẻ, chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng để có thể triển khai ngay.

Các Shop online bây giờ mọc lên như nấm, nên mình phải tìm nguồn hàng “nhập gốc bán ngọn” thì may ra mới sống lâu được. Trong 1 lần lướt Facebook thì thấy anh Long - 1 cựu sinh viên rất thành đạt của trường Thương Mại hơn mình 8 khóa - chia sẻ Khóa học Online cách nhập hàng giá rẻ, chất lượng tốt mẫu mã đa dạng trên Tmall, Taobao, 1688 mà không cần biết gì tiếng Trung và Facebook Marketing từ A đến Z cho chủ shop, người mới kinh doanh online.

Như mở cờ trong bụng

Nghĩ rằng vài trăm nghìn ăn rồi cũng hết có khi học lại có được kiến thức để tự thay đổi cuộc đời. Mình biết cơ hội đã đến rồi nên đăng ký luôn. Rồi 1 tháng sau đó tối nào cũng ngấu nghiến từng Video bài giảng trong 2 khóa học.

Qua sự hướng dẫn của thầy cô mình được khai sáng rất nhiều thứ. Từ cách tìm mặt hàng HOT, độc - lạ để bán, tìm nguồn hàng giá rẻ, cách thương lượng giá cả hàng hóa trên Taobao, Tmall, 1688 và order về Việt Nam đến việc lập hóa đơn thanh toán và vân chuyển từ Trung Quốc vận về Việt Nam nhanh chóng mà không cần biết 1 chữ tiếng Trung nào.

Ngoài ra mình còn nắm được cách thức triển khai bán hàng và chạy quảng cáo với đủ các thủ thuật từ cách viết nội dung quảng cáo. Xây dựng Fan Page, viết nội dung quảng cáo, Target khách hàng, tối ưu chi phí, mở rộng quy mô, sử dụng pixel đo đếm hiệu quả... Đến giờ mình mới thấy mình ngu vì năm ngoái đốt tiền quảng cáo vô ích mà không được gì.

Quyết định chọn mặt hàng ít cạnh tranh

Chưa có nhiều người triển khai kinh doanh online "đồ lót và đồ ngủ lụa". Đã học được cách order, mình mò lên taobao, 1688 và bắt đầu tìm hàng đẹp và rẻ. Thấy gian hàng ưng ý, mình order thử và hàng giao về Việt Nam rất nhanh, thanh toán nhanh gọn mở ra thì thấy hàng cũng ổn và giống đến 95% như mẫu trên Web nên khá yên tâm.

Sau đó mình nhập 100 chiếc cảm giác ổn nhất bán trước số vốn bỏ ra lúc đầu đúng vỏn vẹn 4 triệu. Bắt đầu tập tành luôn việc chạy quảng cáo trên Facebook. 2 ngày đầu chạy hết 300 nghìn mà không ra đơn nào mà lượng tương tác cũng ít. Mình quyết định tắt ads, ngồi nghiên cứu lại bảng chỉ số trên Facebook và khóa học xem mình sai gì. Hóa ra mình target sai đối tượng, tạo nhiều quảng cáo trùng lặp và hình ảnh kích thước không chuẩn.

Thay đổi khách hàng mục tiêu, hình ảnh và sử dụng phần loại trừ đối tượng trùng lặp 

Kết quả không ngờ 3 ngày tiếp theo mình bán được chục đơn mỗi ngày. Giá quảng cáo trên 1 đơn hàng rơi vào khoảng 40k vừa hòa vốn hàng mình nhập. 5 ngày sau đó mình đã đẩy hết lô hàng đầu tiên nhanh chóng. Tiếp tục nhập thêm hàng giá rẻ bên Trung Quốc, đẩy nội dung quảng cáo mới bằng ảnh, Video, Canvas ( Bộ sưu Tập ) và xây dựng cửa hàng trên Fan Page, theo lõi liên tục chỉ số Facebook gửi về để tối ưu ngân sách và thời gian quảng cáo.

Sau 3 tháng, mình đã tối ưu được chi phí quảng cáo thành 30k cho mỗi đơn và số lượng đơn hàng của mình đã đều đặn 40-50 đơn/ngày. Mình phải thuê thêm 4 bạn phụ giúp việc chốt đơn và giao hàng, may mà mình có Tips quản lý tránh lãng phí tiền quảng cáo và thanh lý hàng tồn kho qua Fan page nên mình đỡ được khá nhiều chi phí.

Nửa năm kể từ ngày bắt đầu chạy quảng cáo

Lượng đơn hàng của mình đã lên đến 300 đơn mỗi ngày từ bán hàng Online. Cửa hàng lúc nào cũng full khách cả ngày do hàng mình nhập từ nguồn gốc bên Trung Quốc. Mẫu mã màu sắc đa dạng, chất lượng khá ổn mà giá lại rẻ nên khách rất thích. Các Shop Online khác không cạnh tranh nổi về giá và mẫu mã nên mất dần khách rồi dần đóng cửa hết.

Trở thành lái buôn hàng Taobao, Tmall lớn nhất ở Hà Nội và làm chủ đoạn thị trường ngách này

Đến nay sau hơn 1 năm mình đã có một công ty nhỏ của riêng mình - Middua Shop ( fanpage của mình gần 200k like ). Văn phòng kiêm luôn kho hàng của mình nằm tại số 247 Vũ Trọng Phụng, Hà Nội. Với mặt hàng chủ yếu là "đồ ngủ, đồ lót lụa" quần áo du lịch, áo khoác, váy kèm. Với một số mặt hàng thời trang khác đi kèm như tất, khăn tắm,... mình có thêm 2 mối sỉ ở Hà Nội.

3 mối sỉ ở Hải Phòng và 2 mối sỉ ở Sài Gòn doanh thu công ty hàng tháng chạm mốc gần 2 tỷ. Trong đó lợi nhuận đều đều hơn 150 triệu đồng hàng tháng. Hiện nay mình đã mua được 1 căn hộ 78m2 ở chung cư Time City và chuẩn bị nghĩ đến việc chồng con thôi chị em ạ ^^.

Giờ nghĩ lại, thấy mình may mắn khá nhiều vì ngày đó học được bí quyết nhập hàng Quảng Châu và tự chạy được quảng cáo Facebook để tối ưu được chi phí đỡ phải thuê bên ngoài, nếu không con đường kinh doanh của mình sẽ chông gai hơn nhiều và chắc chắn sẽ không có được ngày hôm nay!

Chúc các bạn sớm thành công với con đường kinh doanh của riêng mình.